Dự án Oasis Network: Phát triển nền kinh tế dữ liệu có trách nhiệm với quyền riêng tư

Sự cạnh tranh giữa các nền tảng hợp đồng thông minh Layer – 1 để giành thị phần ngày cành khốc liệt khi càng nhiều ứng dụng được mở rộng và các giải pháp thay thế cho mạng Ethereum đã tăng trưởng theo cấp số nhân đến cuối năm 2021. Các mạng lưới như Terra, BNB Chain, Fantom và Avalanche đã có sự tăng trưởng rất mạn về lượng giao dịch trung bình hàng ngày, địa chỉ hoạt động hàng ngày, vốn hóa thị trường và tổng giá trị bị khóa (TVL). Sự tắc nghẽn trên mạng Ethereum, việc triển khai chậm các giải pháp mở rộng Layer – 2, khả năng kết nối tài sản xuyên chuỗi và việc thực thi các hợp đồng thông minh trên các mạng hiệu quả hơn đã cho phép nhiều giải pháp thay thế mới có được vị thế cạnh tranh về các giải pháp khác biệt và dẫn đầu về tính kinh tế thông qua mức phí rất thấp được sử dụng trong mạng lưới.

Các nền tảng Layer – 1 thể hiện nhiều điểm khác biệt cơ bản, nhưng phần lớn chúng đều nhằm giải quyết vấn đề nan giải của blockchain bằng việc hướng tới sự phi tập trung, khả năng mở rộng và vấn đề bảo mật cao. Các hợp đồng thông minh kế thừa tính khả dụng và bảo mật dữ liệu của blockchain. Tuy nhiên, chúng phải gặp phải vấn đề về quyền riêng tư của dữ liệu. Các nền tảng Layer – 1 hàng đầu hiện nay vẫn chưa tập trung hỗ trợ quyền riêng tư trên các mạng public. Các dữ liệu đều được lưu trữ trên blockchain, bất kỳ ai cũng có thể đọc nội dung trên đó. Điều này dẫn đến vấn đề lo ngại của người dùng do khả năng liên kết các địa chỉ sổ cái với danh tính thực. Khi mức độ chấp nhận của tiền điện tử ngày càng tăng, người dùng bắt đầu để ý đến quyền riêng tư xung quanh các hoạt động hoặc dữ liệu nhạy cảm của họ. Theo một nghĩa nào đó, sự riêng tư có thể được coi là vấn đề thứ tư đối với các nền tảng Layer – 1 cần phải giải quyết.

Hiện nay, trên thị trường cũng dần xuất hiện nhiều nền tảng mới với các giải pháp tập trung giải quyết quyền riêng tư. Một trong số đó là mạng Oasis Network, một dự án layer-1 có khả năng giải quyết vấn đề nan giải như đã trình bày ở trên. Với kiến ​​trúc độc đáo và việc triển khai công nghệ điện toán bảo mật (confidential computing technology), Oasis Network đang gieo mầm phát triển một nền kinh tế mở, chịu trách nhiệm về dữ liệu với quyền riêng tư.

Tổng quan về Oasis Network ( ROSE )

Đội ngũ phát triển của dự án Oasis được thành lập vào năm 2018, gồm nhiều thành viên đến từ nhiều lĩnh vực khác nhau, gồm cả công ty tài chính lẫn công ty công nghệ truyền thống. Dawn Song, một giáo sư Đại học California, nổi tiếng với các nghiên cứu về bảo mật máy tính và trí tuệ nhân tạo và ông cũng là người sáng lập Oasis Labs. Đội ngũ phát triển đã huy động vốn từ nhiều quỹ đầu tư mạo hiểm nổi tiếng như Andreessen Horowitz (a16z), Polychain Capital, Pantera và Binance Labs.

Sau khi ra mắt mạng testnet vào năm 2018 và trải qua nhiều đợt audit, bug bounty, nâng cấp mạng lưới thì mạng mannet cũng chính thức khởi chạy vào năm 2020. Từ đó đến nay, dự án đã trải qua nhiều quá trình phát triển về kỹ thuật, cũng như mở rộng hệ sinh thái với sự ra mắt quỹ 200 triệu đô.

Giai đoạn đầu, dự án Oasis Network được thiết kế để trở thành một nền tảng hợp đồng thông minh, Proof-of-Stake (PoS), tập trung vào quyền riêng tư, có thể mở rộng, tương thích với máy ảo Ethereum (EVM). Các tính năng về quyền riêng tư và khả năng mở rộng của dự án được thiết kế nhằm nâng cao không gian DeFi và Web3 bằng cách tạo ra một loại tài sản kỹ thuật số, được gọi là dữ liệu được mã hóa (Tokenized Data). Không giống như các giải pháp dữ liệu mã hóa hiện có ở lớp ứng dụng (Application Layer), giải pháp của Oasis nằm ở lớp mạng (Network Layer), cho phép các ứng dụng có thể xây dựng và khai thác các lợi ích từ công nghệ máy tính bảo mật Oasis.

Thông tin token ROSE của Oasis Labs 

Key Metrics 

  • Token Name: Oasis ROSE
  • Ticker: ROSE
  • Blockchain: Oasis Blockchain
  • Explorer: www.oasisscan.com
  • Token type: Utility
  • Total Supply: 10,000,000,000 token
  • Circulating Supply: 3,490,000,000 token

ROSE là token gốc của mạng Oasis được sử dụng cho phí giao dịch, staking và delegation trên lớp đồng thuận và các hoạt động hợp đồng thông minh yêu cầu phí trên lớp ParaTime. ROSE cũng được sử dụng để quản trị mạng, hiện đang được mô hình hóa để trở thành một cơ chế kết hợp on/off-chain, theo đó, sự thay đổi đối với mạng sẽ được xác định một cách dân chủ bởi các node operators. 

Comments (No)

Leave a Reply